เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

การทำศัลยกรรม ไม่ว่าจะเป็นศัลยกรรมจมูก ดวงตา ปาก หรือส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย แพทย์จะไม่สามารถการันตีผลลัพธ์ได้ว่าจะออกมาถูกใจคนไข้ได้ 100% เพราะมีหลายปัจจัยที่แพทย์ไม่สามารถควบคุมได้ จึงทำให้เกิดการศัลยกรรมแก้ไขในภายหลัง โดยในบทความนี้ ดร.กร เอสเทติค คลินิก จะมาแนะนำเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการแก้จมูก ปัญหาที่ทำให้คนต้องมาแก้ไขจมูกที่เสริมมามีอะไรบ้าง และควรเลือกแก้ไขจมูกที่เสริมมาที่ไหนดี

9 ปัญหาที่ทำให้ต้องแก้จมูก พร้อมเรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจแก้จมูก

รวม 9 ปัญหาที่ทำให้คนต้องมาแก้จมูก

สำหรับปัญหาที่ทำให้คนที่เสริมจมูกต้องมาทำการแก้ไขจมูกที่เสริมมาใหม่อีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน หรือเสริมจมูกไร้ซิลิโคน มีดังนี้

1.ปลายจมูกเสี่ยงต่อการเกิดซิลิโคนทะลุ

เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การเสริมซิลิโคนที่มีขนาดไม่พอดีกับโครงสร้างจมูก ซิลิโคนมีขนาดยาวเกินไป เสริมซิลิโคนโด่งเกินไป หรือผู้ที่เสริมจมูกมีเนื้อจมูกน้อย โดยจะทำให้เนื้อบริเวณปลายจมูกค่อย ๆ บางลงเรื่อย ๆ ปลายจมูกจะมีลักษณะบางใส ดูตึง ปลายจมูกแดง หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้เกิดการอักเสบ และเสี่ยงต่อเกิดปัญหาซิลิโคนเสริมจมูกทะลุได้

2.ซิลิโคนลอย

คืออาการที่ซิลิโคนไม่แนบติดกับจมูก เกิดจากการวางซิลิโคนในตำแหน่งผิวหนังชั้นตื้น ไม่ได้วางไว้ใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูก จึงทำให้ซิลิโคนมีการขยับ หรือเคลื่อนได้ง่ายกว่าปกติ โดยจะมีลักษณะเป็นซิลิโคนลอยขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเจน และสามารถใช้นิ้วมือขยับได้

3.รูปทรงจมูกมีปัญหา

ในบางครั้งการเสริมจมูกอาจทำให้ได้รูปทรงจมูกที่ไม่น่าพึงพอใจ เช่น สันจมูกเป็นแท่งแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ ปลายจมูกสั้นหรือเชิดจนเกินไป หรือรูจมูกผิดรูป ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ มักเกิดจากการเลือกใช้ซิลิโคนสำเร็จรูป หรือเหลาซิลิโคนไม่เข้ากับรูปหน้า ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่อาจทำให้สูญเสียความมั่นใจได้

4.จมูกเบี้ยวเอียง

แท่งซิลิโคนจมูกเบี้ยวเอียงไปที่ข้างใดข้างหนึ่ง หรือแท่งซิลิโคนตรงแต่จมูกดูเบี้ยวเอียง เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยของคนที่มาแก้ไขจมูก ซึ่งเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ การเลือกใช้ซิลิโคนที่ไม่เข้ากับรูปทรงจมูกเดิม และการที่ผู้เสริมจมูกมีฐานจมูกเอียงแต่เดิม แล้วไม่ทำการแก้ไขให้ดีก่อนด้วยการตะไบฮัมพ์ หรือตอกฐานจมูก ทำให้เมื่อวางซิลิโคนจมูกลงไปแล้วทำให้จมูกดูเบี้ยวเอียงนั่นเอง

5.จมูกเสียรูปทรงจากการร้อยไหมจมูก

การร้อยไหมจมูก เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนนิยมทำกันเพื่อปรับรูปทรงจมูกให้สวยงามตามที่ต้องการ แต่การร้อยไหมจมูกจะให้ผลลัพธ์ชั่วคราว ต้องทำซ้ำทุก ๆ 6 เดือนถึง 1 ปี และอาจทำให้ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ หรือเกิดปัญหาอย่างพังพืด หรือการดึงรั้งเนื้อจมูก ซึ่งส่งผลให้จมูกเสียทรงจนต้องมาทำการแก้ไขนั่นเอง

6. เคยฉีดซิลิโคนเหลว หรือฟิลเลอร์ปลอมที่จมูก

โดยปกติแล้ว การฉีดฟิลเลอร์แท้ในกลุ่มไฮยาลูรอนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ “HA” จะสามารถสลายได้เองโดยที่ไม่ตกค้างในร่างกาย อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่ฉีดซิลิโคนเหลว หรือฟิลเลอร์ปลอมเพื่อปรับรูปทรงจมูก สารเหล่านี้จะไม่สามารถสลายหายได้เอง และเมื่อระยะเวลาผ่านไป อาจไหลไปยังบริเวณข้างเคียงจนทำให้จมูกเสียทรง หรือทำให้เกิดพังผืดได้ ซึ่งจะต้องมาทำการรักษาด้วยการเข้ารับการผ่าตัดขูดซิลิโคนเหลวออก และผ่าตัดเสริมจมูกใหม่อีกครั้ง

7.รู้สึกเสียว หรือตึงบริเวณปลายจมูก

หนึ่งในสัญญาณของซิลิโคนจมูกทะลุ คือรู้สึกเสียวเวลาลูบปลายจมูก หรือมีอาการตึงมากบริเวณปลายจมูก ซึ่งอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นเมื่อผิวหนังบริเวณปลายจมูกเริ่มบางลง หรือซิลิโคนอยู่ใกล้กับผิวหนังปลายจมูกมากเกินไป หากไม่รีบเข้ารับการรักษาจะทำให้เกิดซิลิโคนจมูกทะลุอย่างแน่นอน

8.ซิลิโคนจมูกทะลุ

จัดเป็นปัญหาที่รุนแรงเป็นอันดับต้น ๆ ของการเสริมจมูกด้วยซิลิโคน โดยจะมีลักษณะเป็นเนื้อปลายจมูกบาง ๆ และมองเห็นซิลิโคนสีขาว ๆ ใต้ผิวหนัง ห้ามไปจับ หรือแตะโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดอันตราย เกิดการอักเสบ หรือติดเชื้อได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการแก้ไขทันที

9.จมูกติดเชื้อ

การติดเชื้อ เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงทั่วไปที่สามารถพบได้จากการผ่าตัดทุกประเภท รวมถึงการผ่าตัดเสริมจมูกด้วย ซึ่งจะมีลักษณะอาการดังต่อไปนี้
จมูกบวมผิดปกติ และบวมขึ้นเรื่อย ๆ โดยจะมีอาการปวดบริเวณรอบจมูกร่วมด้วย
มีอาการปวดและบวมแดงบริเวณปลายจมูก
มีน้ำเหลือง หรือเลือดไหลออกมาจากด้านในจมูก หรือรอยผ่าตัด ร่วมกับมีอาการบวมแดงและปวด
สีผิวหนังบริเวณจมูกเปลี่ยนไป เช่น กลายเป็นสีดำ
หากมีอาการเหล่านี้ นั่นหมายความว่าจมูกที่เสริมมามีการอักเสบ หรือติดเชื้อ จะต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจแก้จมูก

การแก้ไขจมูกที่เสริมมามักมีความยุ่งยากกว่าการเสริมจมูกครั้งแรกเสมอ สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วพบว่าตนเองมีปัญหาอยู่ใน 9 ข้อ และต้องการแก้ไขจมูกที่เสริมมา คุณควรที่จะศึกษาข้อมูลต่อไปนี้ก่อนตัดสินใจทำการแก้ไขจมูก ได้แก่

  • การแก้ไขจมูกมีราคาแพงกว่าการเสริมจมูกครั้งแรกเสมอ เพราะมีขั้นตอนการรักษาที่ซับซ้อนกว่า เช่น ต้องเลาะพังผืดและทำความสะอาดใหม่ หรือแก้ไขปัญหาเดิม ดังนั้นจึงควรสอบถามราคาค่ารักษากับทางคลินิก หรือโรงพยาบาลให้เรียบร้อยก่อน
  • ควรเลือกทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญด้านการแก้ไขจมูกโดยเฉพาะ เพราะการแก้ไขจมูกยากกว่าการเสริมจมูกครั้งแรก หากเลือกทำกับแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ อาจทำให้ได้ผลการรักษาที่แย่ลง
  • ควรปรึกษาและวางแผนการรักษากับแพทย์อย่างละเอียด ผลการแก้ไขจมูกที่เสริมมาจะขึ้นอยู่กับปัญหาจมูกในขณะนั้น ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจแก้ไขจมูกควรปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อน โดยจะต้องแจ้งอาการที่เกิดขึ้น ปัญหาที่ต้องการแก้ไข และผลลัพธ์ที่อยากได้ แล้วดูว่าแพทย์สามารถทำให้ได้ไหม
  • การแก้ไขจมูกจำเป็นต้องพักจมูกก่อนไหม ในผู้ที่มีอาการจมูกอักเสบติดเชื้อจะต้องรักษาอาการเหล่านี้ให้หายเสียก่อน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ​ 6 เดือนถึง 1 ปี ถึงจะสามารถทำการเสริมจมูกใหม่ได้ แต่ในผู้ที่ไม่มีอาการเหล่านี้ สามารถเสริมจมูกใหม่ได้ทันที
  • วางแผนพักฟื้นหลังแก้ไขจมูก โดยทั่วไปแล้ว หลังจากแก้จมูกจะต้องพักฟื้นประมาณ 2 – 3 วัน และจะมีอาการบวมประมาณ​ 2 สัปดาห์ ดังนั้นก่อนที่จะเข้ารับการแก้ไขจมูกที่เสริมมาจึงควรวางแผนการพักฟื้นให้เรียบร้อย

แก้จมูกที่ไหนดี?

วิธีการเลือกโรงพยาบาล หรือคลินิกเพื่อทำการแก้ไขจมูกที่เสริมมานั้น หลัก ๆ แล้ว ควรเลือกทำกับโรงพยาบาล หรือคลินิกที่ได้มาตรฐานระดับสากล ตรวจสอบรายชื่อแพทย์กับแพทยสภาให้เรียบร้อย และดูรีวิวการแก้ไขจมูกที่เสริมมาของแต่ละสถานพยาบาล ซึ่งรีวิวเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกคลินิกแก้ไขจมูกได้ง่ายขึ้น

รวมรีวิวแก้จมูกที่ดร.กร เอสเทติค คลินิก

สรุปเรื่องการแก้จมูก

การแก้ไขจมูกที่เสริมมานั้น มีขั้นตอนที่ยุ่งยากและซับซ้อนกว่าการเสริมจมูกครั้งแรก เพราะจำเป็นที่จะต้องเลาะพังผืดออก แก้ไขปัญหาเดิม และทำการเสริมจมูกใหม่ ดังนั้นจึงควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนตัดสินใจทำ อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่มีปัญหาหลังเสริมจมูกที่อาจเป็นอันตรายได้ เช่น ปลายจมูกบาง มีอาการตึงที่จมูก หรือซิลิโคนจมูกทะลุ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นจนทำให้การรักษาทำได้ยากขึ้น หรือเกิดอันตรายได้

มีคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับการแก้จมูกอยู่ใช่ไหม?

สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการแก้จมูก สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับที่ปรึกษาด้านความงามของดร.กร เอสเทติค คลินิก ได้ที่ไลน์ @dr.gornaesthetique มีแพทย์ช่วยประเมินออนไลน์ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย! พร้อมให้บริการทั้ง 3 สาขา ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพมหานคร น่าน หรือพิษณุโลก ดูแลโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าโดยตรงที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี

ต้องรู้ก่อนเเสริมจมูกเทคนิคซิลิโคน
3 สิ่งที่หลายคนยังเข้าใจผิด !! ต้องรู้ก่อนเสริมจมูกเทคนิคซิลิโคน

การเสริมจมูก เป็นศัลยกรรมอันดับแรก ๆ ที่หลายคนตัดสินใจทำ อาจนึกถึงการเสริมจมูกด้วยซิลิโคนด้วย แต่ยังมีหลาย ๆ คำถามที่ยังเข้าใจผิดกันอยู่ คุณหมอจึงมาตอบคำถามให้หายข้องใจ

Read More »
4 ข้อควรรู้ก่อนตะไบฮัมพ์ เพราะที่เห็นอาจไม่ใช่ฮัมพ์จริง !!
4 ข้อควรรู้ก่อนตะไบฮัมพ์ เพราะที่เห็นอาจไม่ใช่ฮัมพ์จริง !!

การเสริมจมูก บางครั้งก็จะมีปัญหาเรื่องโครงสร้าง การตะไบฮัมพ์ก็คือหนึ่งในปัญหาดังกล่าวด้วยเช่นกัน ฉะนั้นต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนที่เราจะเข้ารับการผ่าตัด

Read More »