เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

สวัสดีครับ ผมหมอกรและทีมแพทย์นะครับ พบกันอีกเช่นเคยกับสาระดี ๆ เกี่ยวกับศัลกรรมความงาม

วันนี้ เราก็จะมาอธิบายกันต่อในประเด็นปัญหาเรื่องของถุงใต้ตาของวัยหนุ่มสาวกันนะครับ อย่างที่หมอเคยอธิบายไว้แล้วว่า หนุ่มสาวบางคนเข้าใจผิดเรื่อง การที่มีถุงใต้ตาตอนอายุน้อย ให้ทนไปก่อน อายุเรายังไม่มาก จะต้องรอให้อายุมากขึ้นแล้วค่อยมาแก้ปัญหาจริง ๆ 

แต่ในบางครั้งถุงใต้ตานั้น อาจเด่นชัดจนทำให้เราเสียบุคลิกภาพ   ดูอ่อนเพลีย   ขาดความมั่นใจได้เลย  สำหรับถุงใต้ตาในวัยหนุ่มสาวหมอมีวิธีการแก้ไขที่เหมาะสมแตกต่างจากในคนอายุเยอะพอสมควรนะครับ

ในการแก้ปัญหาถุงใต้ตาในวัยหนุ่มสาวอย่างพวกเรานะครับ ก่อนอื่นหมอจะแก้ปัญหาถุงใต้ตาในคนวัยนี้ สิ่งแรกเลยที่หมอจะต้องคำนึงถึง คือ ปริมาณถุงใต้ตานะครับ

กรณีที่ถุงใต้ตามีน้อย ไม่เด่นชัดมาก

บางครั้งเราแค่อยากจะให้ดูสดใสขึ้น  อาจจะฉีดแค่สารเติมเต็มกลบใต้ตาได้ครับ โดยสารเติมเต็มที่นิยมในปัจจุบัน มี 2 ประเภท คือ ฟิลเลอร์(Filler) เหมาะสำหรับคนที่รับได้กับสารสังเคราะห์ทางการแพทย์ แต่ในสำหรับบางคนที่ไม่ชอบใช้สารแปลกปลอมอยากใช้ของตัวเอง ก็สามารถใช้ไขมันตัวเอง (Autologous Fat Graft) มาฉีดเติมรอบๆถุงใต้ตา ทำให้เราดูเรียบเนียนและดูสดใสขึ้นได้นะครับ

การฉีดฟิลเลอร์

ข้อดี

 1. ง่าย สะดวก สวยด่วนกว่า
 2. ย่อยสลายได้ (ถ้าใช้ของดี ผ่าน อย. และ แหล่งผลิตได้มาตรฐาน)
 3. ไม่ต้องพักฟื้น

ข้อเสีย

 1. ราคาแพง (ถ้าใช้ของที่มีคุณภาพ)
 2. เป็นสารสังเคราะห์ไม่ใช่ของเราเอง

การเติมไขมัน

ข้อดี

 1. เป็นสารธรมชาติของเราเอง จึงไม่ก่อให้เกิดการแพ้
 2. สามารถเติมทั่วหน้าได้โดยไร้ความกังวล
 3. ถ้าเกิดติด (Take Graft) จะอยู่ตลอดชีวิต
 4. ราคาสบายกระเป๋า

ข้อเสีย

 1. ผลของการฉีดไขมัน การอยู่รอดขึ้นอยู่กับแต่ละ. บุคคลและ เทคนิคของแพทย์
 2. อาจมีอาการบวมช้ำประมาน 7-10 วัน
ความแตกต่างระหว่างฟิลเลอร์และการเติมไขมันของตัวเอง

กรณีปริมาณถุงใต้ตามาก

หมอจะเลือกการแก้ปัญหาโดยการผ่าตัดเอาไขมันถุงใต้ตาออก (Eye Bags Romaval) หรือ เทคนิคใหม่การย้ายถุงไขมันใต้ตาไปกลบบริเวณที่เป็นร่องใต้ตา (Orbital Fat Repositioning)

การผ่าตัดวิธีที่ 1 การตัดถุงไขมันออก (Eye Bags Romaval)

เหมาะสำหรับเคสที่กระดูกขอบตาล่างโหนกนูนอยู่แล้ว การแก้ไขก็คือเราจะตัดไขมันใต้ตาออกเลย ซึ่งโดยปกติการตัดนำไขมันใต้ตาออกในวัยหนุ่มสาว หมอจะไม่เปิดแผลภายนอก จะเลือกเปิดแผลเทคนิคด้านในตา โดยที่ไม่เห็นแผลภายนอกให้เรากังวลนะครับ

การผ่าตัดถุงใต้ตาวิธีที่ 1 การตัดไขมันออก

การผ่าตัดวิธีที่ 2 การย้ายไขมันไปคลุมบริเวณรอยใต้ตาโดยไม่ต้องตัดออก (Orbital Fat Repositioning)

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ขอบตาล่างค่อนข้างบุบ แก้มค่อนข้างโบ๋นะครับ เราจะเลือกใช้เทคนิคในการย้ายไขมันจากถุงใต้ตา มาถมบริเวณขอบตาล่าง ทำให้เราดูอวบอิ่มขึ้น พร้อมกันในเวลาเดียวกับการแก้ปัญหาถุงใต้ตานะครับ แล้วก็เหมือนวิธีแรกเลยการผ่าตัดย้ายถุงไขมัน เราสามารถที่จะผ่าตัดแผลภายในเยื่อบุตาได้นะครับ

การผ่าตัดถุงใต้ตาวิธีที่ 2 การย้ายไขมัน
ถุงใต้ตาในวัยหนุ่มสาว ควรแก้ไขอย่างไรดี ?

ทีนี้ หนุ่มสาวทั้งหลาย ก็เลิกกังวลได้แล้วนะว่าจะแก้ถุงใต้ตาโดยผ่าตัดเยอะ ๆ แบบในคนอายุมากหรือไม่ หรือบางคนไม่อยากมีแผลด้านนอกตั้งแต่อายุน้อย จากที่หมออธิบายข้างต้น จะเห็นได้ว่าเรามีวิธีการแก้ไขที่เหมาะสมได้นะครับ 

อีกอันนึงที่หมออยากทิ้งท้ายไว้ก็คือ มีหลาย ๆ คนที่เข้าใจผิดว่าเรา มีถุงใต้ตา  แต่จริง ๆ แล้วเราไม่มีถุงใต้ตานะครับ (Pseudo eyebag) นะครับ    ซึ่งอาจจะเกิดจากหลายสาเหตุ อันนึงเลยที่หมอเจอบ่อยคือ บางคนนอนดึกมาก แถมบางคนเนี่ย ยังเป็นภูมิแพ้เยื่อบุตา หรือเยื่อบุจมูก แล้วมีอาการคันก็จะขยี้ตลอดเวลา ก็จะทำให้ เส้นเลือดบริเวณถุงใต้ตาเนี่ย ขยายตัวบวม ทำให้มองดูเป็นถุงใต้ตานะครับ ซึ่งการแก้ปัญหา เราก็แค่นอนให้เพียงพอ ร่วมกับแก้ปัญหาเรื่องภูมิแพ้ ภาวะเหล่านี้ก็จะดีขึ้นเอง ไม่จำเป็นจะต้องมาผ่าตัด หรืออาจเลือกฉีด Filler หรือไขมันตนเองให้ใต้ตาสดใสได้

นอกจากนี้ถุงใต้ตาปลอม (Pseudoeyebag) อาจเกิดจากสรีระของเราเองนะครับ เช่น คนที่ตาโปนอาจจะเป็นจากกำเนิด หรือบางคนอาจมีภาวะความผิดปกติร่างกาย อย่างเช่น ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ และถ้ายังมีภาวะกระดูกแก้มยุบ ก็จะดูหลอกว่าเรามีถุงใต้ตาได้นะครับ ยังอาจเกิดจากบางคนเนี่ยมีภาวะบวมน้ำทั่วร่างกาย (Edema) ซึ่งบางทีอาจจะเกิดกับการที่ช่วงนั้นมีประจำเดือน ร่างกายของเราก็จะบวมขึ้น หรือช่วงนั้นทานเค็มมากเกินไป หรือบางคนอาจจะมีโรคประจำตัวบางอย่าง ทำให้เกิดอาการบวมน้ำ อย่างเช่นโรคไต โรคต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำกว่าปกติเป็นต้น เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าเกิดใครนะครับสงสัยว่า เรามีถุงใต้ตาจริงหรือป่าว หรือว่าเรามีถุงใต้ตั้งแต่อายุน้อย ก็ไม่ต้องกังวล หรือหมดหวังไปนะครับ ให้เข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะครับ และเราก็จะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และก็ไร้กังวลนะครับ