fbpx

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

ต้องรู้! ถ้าอยากแก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ ทำได้จริงหรือ !?

                 ตลอดการทำงาน 10 ปีที่ผ่านมา หมอเจอคำถามเยอะมากเลยนะครับ วันนี้เลยยกเรื่องนี้มาอธิบายให้คุณคนได้อ่านกัน ใครที่เสริมจมูกด้วยการใช้ซิลิโคนมาก่อน มาตอนนี้คิดจะแก้จมูกถอดซิลิโคนออก แล้วใช้ซิลิโคนชิ้นใหม่มาเสริมจมูกอีกครั้งทำได้ไหม ? ทำแล้วปลอดภัยหรือป่าว ? จมูกจะอยู่ได้นานไหม ? ต้องแก้จมูกอีกหรือป่าว ? จริงๆ คำตอบของคำถามนี้หมอขอแยกเป็น 8 ข้อหลักขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการแก้จมูกของแต่ละคน รวมไปถึงสภาวะจมูกของคนไข้ในขณะนั้นเป็นหลักนะครับ

1. แก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคน เพราะต้องการให้โด่งกว่าเดิม จึงตัดสินใจจะใส่ซิลิโคนตัวใหม่ให้โด่งขึ้น ทำได้ไหม ?

Answer : ทำได้ครับ แต่จะทำได้ก็ต่อเมื่อซิลิโคนเดิมที่ใช้เสริมจมูกมานั้น มีขนาดไม่ยาวมากนัก จนทำให้ผิวจมูกของเราตึง ต้องยังเหลือพื้นที่ให้ใส่ซิลิโคนตัวใหม่ที่หนาขึ้น ยาวขึ้น หรือใส่ซิลิโคนแบบที่มีขา เพื่อช่วยยกปลายจมูกให้โด่งเพิ่มขึ้น แต่หากซิลิโคนเดิมที่ใช้เสริมมานั้น ค่อนข้างมีขนาดใหญ่และมีความยาวมาอยู่แล้ว มีความตึงบริเวณผิวของสันจมูกและปลายจมูกค่อนข้างมาก ก็จะไม่สามารถแก้จมูกด้วยเทคนิคนี้ได้ครับ เพราะหากฝืนผ่าตัดแก้ไขโดยใช้เทคนิคเดิมก็อาจจะก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงตามมาได้นะครับ เช่น จมูกตึง หรือทะลุได้นั้นเองครับ

2. แก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคน เพราะอยากให้สันจมูกดูเรียวเล็ก จึงคิดว่าการแก้จมูกโดยเสริมซิลิโคนตัวเล็ก ๆ จะช่วยได้

Answer : ถือเป็นอีกอีกหนึ่งความเชื่อที่อาจจะไม่ถูกต้อง 100 % ในบางกรณีนะครับ การจะแก้จมูกให้แกนดูเรียวเล็กลงโดยการเปลี่ยนขนาดซิลิโคนนั้น สามารถทำได้ในกรณีที่ซิลิโคนเดิมที่เสริมจมูกอยู่มีขนาดใหญ่ แต่หากสาเหตุมาจากฐานกระดูกบริเวณสันจมูกที่กว้างเป็นทุนเดินอยู่แล้ว การลดขนาดซิลิโคนลงแทบจะไม่เห็นผลเลยครับ ต้องอาศัยการตอกฐานจมูกปรับแต่งฐาน หรือ สันจมูกเดิมของเราให้เล็กลงแทน จึงจะทำให้สันจมูกดูเรียวขึ้นได้แบบเห็นผลครับ

ต้องรู้! ถ้าอยากแก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ ทำได้จริงหรือ !?

3. แก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคน เพราะอยากแก้ปลายจมูกดูสั้นเหินเชิด ให้ยาวมีหยดน้ำ จะแก้โดยใส่ซิลิโคนให้ยาวขึ้นและรองปลายกระดูกอ่อนใบหูได้หรือไม่ ?

Answer : ในกรณีแบบนี้ การเพิ่มความยาวปลายจมูกโดยอาศัยการเพิ่มความยาวซิลิโคน จะทำได้เฉพาะในเคสที่ซิลิโคนเดิมสั้นกว่าความยาวจมูกจริง และต้องไม่มีปัญหาผิวหนังปลายจมูกบาง คนไข้บางคนที่เลือกใช้กระดูกอ่อนใบหูมารองปลายเพิ่มความยาวของจมูก จะสามารถช่วยเพิ่มความยาวได้ประมาณ 2-3 มิลลิเมตร แต่หากต้องการยาวกว่านี้ หรือเป็นเคสที่มีปัญหาผิวปลายจมูกบางใสจากซิลิโคน ไม่ควรใช้เทคนิคนี้ เนื่องจากมีโอกาสเกิดปัญหาจากซิลิโคนได้มากขึ้นเมื่อต้องเพิ่มความยาวเยอะๆ ถึงแม้จะมีกระดูกอ่อนรองปลายซิลิโคนก็ตาม แต่ควรใช้เทคนิคยืดจมูกโดยการแก้ไขโครงสร้างปลายจมูกแบบไม่ใช้ซิลิโคนแทน

ต้องรู้! ถ้าอยากแก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ ทำได้จริงหรือ !?

4. แก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคน เพราะปลายจมูกใหญ่ อยากเปลี่ยนซิลิโคนทรงหัวเล็กลง เพื่อให้ปลายจมูกดูเรียวขึ้นทำได้ไหม ?

Answer : อาจจะทำได้นะครับ ในบางกรณีที่ปลายจมูกใหญ่เกิดจากขนาดปลายซิลิโคนที่เหลาไว้ค่อนข้างใหญ่ สามารถเปลี่ยนซิลิโคนแล้วนำมาเหลาตกแต่งลดขนาดส่วนปลายซิลิโคนลงได้  แต่เคสส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนไทยอย่างเรา ๆ มักจะเกิดจากสาเหตุเนื้อจมูกที่หนา เพราะงั้นการผ่าตัดเสริม หรือเปลี่ยนซิลิโคนจะช่วยได้ไม่มาก หรือไม่ช่วยเลย เนื่องจากหากใส่ซิลิโคนยกปลายจมูกมาก ๆ ผลที่ตามมาด้วย คือ รูจมูกที่แบนลงจากหัวซิลิโคนที่กดลงมา และจะเกิดปัญหาปลายจมูกบางจากซิลิโคนตามมาในภายหลังได้ ดังนั้นการแก้ลดขนาดปลายจมูกที่แก้ไขได้ผลที่สุด หมอจึงมักจะใช้เทคนิคผ่าตัดแก้ไขโครงสร้างปลายจมูกร่วมกับการตกแต่งปีกจมูกครับ

ต้องรู้! ถ้าอยากแก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ ทำได้จริงหรือ !?

5. แก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคน เพราะซิลิโคนลอย ขยับได้ แก้ใส่ซิลิโคนชิ้นใหม่จะหายหรือไม่ ?

Answer : ทั้งทำได้ และ ไม่ได้ครับ หมอต้องยอมรับเลยนะครับ ว่าปัญหาซิลิโคนลอยเป็นปัญหาที่พบบ่อยพอ ๆ กับปัญหาปลายจมูกบางเลยครับ ซึ่งสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ซึ่งบางสาเหตุสามารถแก้ไขได้เลย โดยการเปลี่ยนตำแหน่งการเสริมไปเสริมใต้เยื่อหุ้มกระดูก และเหลาแต่งขนาดรูปทรงซิลิโคนใหม่ให้พอดีกับโครงสร้างจมูกครับ แต่ก็มีอีกหลายสาเหตุที่ไม่สามารถแก้ไขได้โดยการเปลี่ยนซิลิโคน เนื่องจากเยื่อหุ้มกระดูกได้รับความเสียหายไปมากแล้ว หรือโครงสร้างจมูกเดิมไม่เหมาะสมที่จะเสริมโดยการใช้เทคนิคซิลิโคน เช่น มีฮัมพ์สูงมาก เป็นต้น หมอก็จะพิจารณาผ่าตัดแก้ไขจมูกด้วยเทคนิคอื่นที่เหมาะสมกับโครงสร้างจมูกคนไข้ครับ

6. แก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคน เพราะซิลิโคนเอียง แก้เหลาซิลิโคนใหม่ให้ตรงขึ้นได้ไหม ?

Answer : ทำได้ครับ หากสาเหตุที่ทรงจมูกเราดูเอียงนั้นมาจากปัญหาซิลิโคน ไม่ใช่จากโครงสร้างจมูกเดิมของเรา การที่หมอจะแก้เรื่องจมูกเอียง จะสามารถทำได้จริงเมื่อสาเหตุการเอียงของทรงจมูกนั้นมาจากซิลิโคนจมูกที่เสริมแล้วเอียง ซึ่งอาจจะมาจากการเหลาซิลิโคนที่ไม่เท่ากัน เสริมผิดตำแหน่ง เป็นต้น การแก้ไข คือ หมอจะเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ มาทำการเหลาให้เข้ากับโครงสร้างจมูกของคนไข้ แล้ววางซิลิโคนในตำแหน่งใหม่จะช่วยให้ทรงจมูกของเราดูตรงขึ้นได้ครับ แต่หากสาเหตุมาจากโครงสร้างจมูกที่ดูเอียง เช่น กระดูกสันจมูกคด ผนังกั้นจมูกและปลายจมูกเอียง อันนี้จะต้องผ่าตัดแก้ไขโครงสร้างจมูกให้ตรงก่อน แต่ในบางเคสที่โครงสร้างเอียงไม่มาก อาจใช้เทคนิคการเหลาซิลิโคนครอบปิดบังบริเวณที่เอียงไว้ได้ครับ นอกจากนี้ในบางเคสอาจมีสาเหตุมาจากใบหน้าไม่สมมาตรกันทั้ง 2 ข้าง จนทำให้ดูทรงจมูกเอียงได้เช่นกันครับ ในกรณีนี้ก็ควรแก้ไขเรื่องความไม่สมมาตรของใบหน้าร่วมด้วยนั้นเองครับ

7. แก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคน เพราะสันจมูกบางใสจนเห็นซิลิโคนชัด แก้โดยเปลี่ยนซิลิโคนที่เกรดดีขึ้น ช่วยได้จริงหรือ ?

Answer : คำตอบคือ ไม่ช่วยครับ เนื่องจากสาเหตุมาจากเนื้อจมูกคนไข้ที่บาง และความหนาซิลิโคนที่เสริมมามากเกินไป จนทำให้ผิวหนังที่สันจมูกบางลง ดังนั้นการแก้ไขจำเป็นต้องเสริมสันจมูกด้วยเนื้อเยื่อของตนเอง เช่น กระดูกอ่อนซี่โครง เนื้อเยื่อไขมันตัวเอง เนื้อเยื่ออ่อนสันจมูก เป็นต้น เพื่อเพิ่มความหนาในกับชั้นผิวหนังที่บางของเรา  อย่างไรก็ตามในบางเคสที่บางไม่มากอาจใช้เทคนิคเนื้อเยื่ออ่อนของตนเองมาหุ้มรอบซิลิโคนที่สันจมูกได้แล้วเสริมใหม่ได้ครับ

ต้องรู้! ถ้าอยากแก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคนใหม่ ทำได้จริงหรือ !?

8. แก้จมูกเปลี่ยนซิลิโคน เพราะจมูกติดเชื้อ สามารถแก้ไขโดยเปลี่ยนซิลิโคนเลยได้ไหม ?

Answer : ไม่ได้ครับ และไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะจะยิ่งทำให้การติดเชื้อรุนแรงและลุกลามมากขึ้น แต่ควรได้รับการแก้ไขภาวะติดเชื้ออย่างเร่งด่วนก่อนเลยครับ โดยการนำซิลิโคนเดิมออก ร่วมกับการรองเนื้อเยื่อไขมันที่ปลายและสันจมูก เพื่อรักษาเนื้อส่วนที่ติดเชื้อ และป้องกันเนื้อจมูกยุบตัวไม่เท่ากันด้วยครับ แต่ในบางกรณีที่การติดเชื้อไม่เยอะมาก ยังสามารถผ่าตัดแก้ไขจมูกด้วยเทคนิค Open แก้ไขโครงสร้างจมูกได้ครับ โดยใส่กระดูกอ่อนจากร่างกายคนไข้เอง 100% โดยไม่ใช้ซิลิโคนครับ

ปลายจมูกตึง--เสี่ยงต่อการจมูกทะลุ

มีคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับการแก้จมูกอยู่ใช่ไหม?

สำหรับใครที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการแก้จมูก สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับที่ปรึกษาด้านความงามของดร.กร เอสเทติค คลินิก ได้ที่ไลน์ @dr.gornaesthetique มีแพทย์ช่วยประเมินออนไลน์ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย! พร้อมให้บริการทั้ง 3 สาขา ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพมหานคร น่าน หรือพิษณุโลก ดูแลโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าโดยตรงที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี