fbpx

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

วันนี้เราก็จะมาคุยกันถึงปัญหาเรื่องของความหย่อนคล้อยของใบหน้านะครับ   และจะมาตอบคำถามของใครหลาย ๆ คนที่ไปร้อยไหมหรือ HIFU มาแล้วใบหน้าก็ยังหย่อนคล้อยเช่นเดิม

ก่อนอื่นเลยทุกคนคงทราบแล้วนะครับว่า ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย คือ ปัญหาที่พบบ่อยเวลาเราอายุมากขึ้นทั้งหญิงและชาย    ก่อนที่เราจะไปดูสาเหตุการเกิดความหย่อนคล้อยบนใบหน้า เรามาทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับเราบ้างเวลาเราอายุมากขึ้นนะครับ

การเปลี่ยนแปลงของใบหน้าและลำคอเมื่อเราอายุมากขึ้น (Facial and Neck Aging Change)

 • รอยย่นหน้าผาก (Frontal Horizontal lines)
 • ร่องใต้ตาชัด (Tear tough deformity) , ปลายจมูกงุ้ม (Nose tip Proptosis)
 • ร่องแก้มลึก (Deep Nasolabial Folds)
 • มุมปากตก (Depressed Mouth Corner)
 • แก้มตอบ (Sub-Malar Depression)
 • กรอบหน้าไม่ชัด (Loss of Mandibular Lines)
 • รอยย่นที่คอ (Neck Wrinkles)
 • เหนียงชัดขึ้น (Prominent Double Chin Contour)
สาเหตุของความหย่อนคล้อยของใบหน้า

เวลาโครงใบหน้าเราหย่อนคล้อย    ทำให้เราดูแก่กว่าวัย อย่างเช่นคิ้วตก หนังตาตก ใต้ตาดูอ่อนโรย ร่องแก้มก็จะชัดขึ้น มุมปากตก บางคนถ้าเกิดว่ามุมปากและแก้มหย่อนคล้อยมาก ๆ เนี่ย    เราก็จะเห็นเป็นหม่าจูและเห็นร่องน้ำหมากชัดเจน ยิ่งบางคนบริเวณคอ ก็จะเห็นเป็นเหนียงหย่อน เห็นคางเป็นสองชั้นนะครับ กรอบหน้าก็จะไม่ชัดเจน ทีนี้ทุกคนก็คงอยากทราบแล้วใช่มั้ยครับว่า ใบหน้าที่หย่อนคล้อยเนี่ย เกิดจากอะไรนะครับ

ต่อมาเรามาทำความเข้าใจโครงสร้างของใบหน้าแต่ละชั้นเพื่อให้เราเข้าใจสาเหตุความหย่อนคล้อยได้ดียิ่งขึ้น

โครงสร้างแต่ละชั้นของใบหน้าเรา ประกอบด้วย (Facial Structural Layers)

 • ผิวหนัง (Skin)
 • ไขมันชั้นตื้นใต้ผิวหนัง (Subcutaneous Fat)
 • เนื้อเยื่ออ่อนพังผืดและกล้ามเนื้อชั้นตื้นหรือที่เรียกว่าชั้น SMAS
 • ช่องว่างใต้ชั้น SMAS (Sub SMAS Facial Space)
 • กล้ามเนื้อหน้าชั้นลึก (Deep Facial Muscles)
 • ไขมันชั้นลึก (Deep Fat Compartments)
 • เนื้อเยื่อหุ้มกระดูก (Periosteum)
 • กระดูกใบหน้า (Facial Bone)
 • เอ็นหรือตะปูยึดโครงสร้างเนื้อเยื่ออ่อนของใบหน้ากับกระดูกใบหน้า(Facial Ligaments)
สาเหตุของความหย่อนคล้อยของใบหน้า

สาเหตุความหย่อนคล้อยของโครงสร้างใบหน้า

สาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดความหย่อนคล้อยของใบหน้า มีอยู่ 2 สาเหตุ

สาเหตุที่ 1

เอ็นหรือตะปูที่ยึดเนื้อเยื่ออ่อนของใบหน้าเรานะครับ หรือ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Facial Ligament นะครับ    ปกติแล้ว Facial Ligament หรือ เอ็นยึดหน้านี้ จะมีหน้าที่คอยยึดผิวหนังของใบหน้าให้ยึดติดกับกระดูก ไม่ให้เกิดการตกหย่อนคล้อยตามแรงโน้มถ่วงนะครับ เอ็นบนใบหน้าของเรา ปกติจะมี 3 ตำแหน่งที่มีความสำคัญมาก ๆ ในการควบคุมไม่ให้ผิวหน้าเราหย่อนคล้อย ก็คือ

1.เอ็นยึดผิวหนังบริเวณหางคิ้ว

เอ็นบริเวณนี้จะยึดผิวหนังบริเวณหางคิ้วนะครับ ยึดติดกับกระดูกไว้ ไม่ให้คิ้วเราตก

2.เอ็นยึดผิวหนังบริเวณโหนกแก้ม

เอ็นจุดนี้เป็นเส้นเอ็นบริเวณโหนกแก้มซึ่งเป็นเอ็นที่แข็งแรงที่สุดใบบนหน้า คอยยึดให้ผิวหนังบริเวณใบหน้าส่วนกลางและโหนกแก้มติดกับกระดูกตรงนี้ไว้ ไม่ให้เกิดการตกของแก้ม และพยายามที่จะควบคุมไม่ให้เกิดร่องลึกบริเวณร่องแก้มนะครับ

3.เอ็นยึดผิวหนังบริเวณหน้าหู

อีกจุดนึงที่สำคัญเลยก็คือ เอ็นที่ยึดหน้าบริเวณหน้าหูนะครับ ค่อยจะยึดผิวหนังบริเวณใบหน้าหูไม่ให้ตกหย่อนคล้อย ช่วยให้ไม่เกิดหมาจูนั่นเองนะครับ

สาเหตุของความหย่อนคล้อยของใบหน้า

สาเหตุที่ 2

เจ้ากระดูกบนใบหน้าของเรานั่นเองนะครับ ซึ่งเปรียบเสมอฐานรากของใบหน้าของคนเรา และก็มีความสำคัญในการกำหนดรูปทรงของใบหน้าของคนเราด้วยนะครับ เวลาเราอายุมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่เข้าสู่วัยของหมดประจำเดือนจะทำให้กระดูกฝ่อสลาย ทำให้ขนาดกระดูกเล็กลง พอกระดูกใบหน้าขนาดเล็กลงก็จะทำให้เอ็นยึดหน้าหรือ Facial Ligament ที่ยึดผิวหนังกับกระดูกของเรา ก็ยิ่งหย่อนยานมากขึ้นนะครับ พอหย่อนยานมากขึ้น ทุกอย่างที่กองอยู่บนกระดูกก็จะตกตามแรงโน้มถ่วง ก็จะเกิด ทำให้เกิดใบหน้าหย่อนคล้อยนั่นเองนะครับ เช่น ร่องแก้มที่ลึก ถุงใต้ตาที่ชัด เหนียงใต้คางมากขึ้น

มาถึงตรงนี้หลายๆคนจะเข้าใจในเรื่องของสาเหตุความหย่อนคล้อยของใบหน้าแล้วนะครับ ว่าเกิดจากอะไร ต่อไปทุกคนก็คงอยากจะทราบอีกนะครับว่า แล้วเราจะแก้ปัญหาหรือป้องกันการหย่อนคล้อยของใบหน้าได้อย่างไรบ้างนะครับ

อย่างแรกเลย หมอมีทริกง่ายๆในการป้องกันนะครับ คือ ในเรื่องของการดูแลสุขภาพทั่วไป ไม่ใช้ชีวิตเปลืองเกินไป ไม่เครียด ไม่รับมลพิษมากเกินไป ที่จะทำให้เกิดความหย่อนคล้อยของใบหน้านะครับ และถ้าเกิดว่าใครอยากจะมีตัวช่วยในการดูแลเพิ่มเติม ก็มีหลายอย่างเลยนะครับ เช่น กรณีที่เกิดการหย่อนคล้อยไม่เยอะ ก็จะมีวิธีต่างๆที่ทุกคนอาจจะมีประสบการณ์มาบ้างแล้วนะครับ ได้แก่ เรื่องของการนวดหน้า การใช้Boเพื่อฉีดยกกระชับผิวกรอบหน้า หรือบางคนอาจใช้สารเติมเต็มเติมบริเวณต่างๆของบริเวณด้านบนของใบหน้าเพื่อที่จะยกใบหน้าขึ้น หรือใช้การร้อยไหมแบบต่างๆ รวมถึงการทำ HIFU ซึ่งแต่ละวิธีที่หมอกล่าวมา ก็จะเหมาะกับใบหน้าของแต่ละคนแตกต่างกัน ซึ่งถ้าใครเกิดไม่แน่ใจว่า เราจะใช้วิธีไหนดี อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ว่า วิธีไหนที่จะเหมาะกับใบหน้าของเรานะครับ

แต่ในส่วนคนที่เกิดการหย่อนคล้อยค่อนข้างเยอะ กระดูกใบหน้าค่อนข้างจะฝ่อเยอะ เอ็นยึดหน้า หรือFacial Ligament หรือที่หมอกรชอบเรียกว่าตะปูตอกหน้า. จะหลวมและหย่อนค่อนข้างเยอะ เราอาจจะต้องพึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพมากกว่า นั่นก็คือวิธีการดึงหน้า(Face Lift Surgery) การดึงคิ้ว( Brow Lift Surgery) หรือว่าการดึงคอ(Neck Lift Surgery) นั่นเองนะครับ ซึ่งการผ่าตัดดึงหน้า มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง มีกี่เทคนิค มีกี่วิธี และก็แต่ละเทคนิคเนี่ย มีข้อดีข้อเสียอย่างไร มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เรามาติดตามกันในบทความถัดไปกันนะครับ