fbpx

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

เสริมจมูก หรือแก้จมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง มีเทคนิคใดบ้าง ?

        การเสริมจมูกใหม่หรือแก้จมูก โดยใช้กระดูกอ่อนซี่โครง (Cartilage Rhinoplasty) คือ การนำกระดูกอ่อนซี่โครงมาตกแต่ง เสริมแทนที่โครงสร้างจมูกเดิมของเรา เพื่อปรับรูปร่างและขนาดของจมูกให้เหมาะสมกับใบหน้าของคนไข้โดยเป็นการผ่าตัดที่จำเป็นต้องใช้เทคนิคและทักษะทางการแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามและธรรมชาติ จากที่เราศึกษาและได้อ่านข้อมูลเรื่องความแตกต่างของ กระดูกอ่อนซี่โครงตัวเอง VS ซี่โครงบริจาค ในบทความก่อนหน้านี้เรียบร้อยแล้ว ในรอบนี้หมอจะพามาทำความเข้าใจเรื่องเทคนิคการนำกระดูกอ่อนซี่โครงมาใช้ในการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกกันครับ

เทคนิคการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงตัวเอง และซี่โครงบริจาค
(Various Forms of Use Autologous Rib and Donate Rib)

แพทย์สามารถนำกระดูกอ่อนซี่โครงทั้งของตัวคนไข้เอง หรือซี่โครงบริจาค มาใช้ในการเสริมสร้างและตกแต่งจมูกได้หลากหลายรูปแบบ (Different Forms) ได้แก่

1. การใช้ในลักษณะเป็นชิ้น (Block Form)

การใช้เทคนิคนี้เหมาะสำหรับเคสที่กระดูกอ่อนซี่โครงมีแคลเซียมบ้างระดับหนึ่ง (Some degree of ossification) จะได้ไม่แตก หรือเปราะง่าย ส่วนเรื่องของขนาด ความยาว และความหนาของกระดูกแต่ละชิ้น ขึ้นอยู่กับว่าแพทย์จะเอาไปใช้ในวัตถุประสงค์อะไร เช่น

 • ในเคสที่ต้องการเสริมสันจมูกให้หนา หรือโด่งสูงขึ้น (Dorsal Augmentation) เพื่อให้เห็นไฮไลท์ของสันจมูกแบบคมชัด (Obvious Dorsal Aesthetic line) แต่การใช้เทคนิคนี้จะมีผลกระทบตามมาคือ มีโอกาสเกิดการคด หรือ งอ (Warping) ของชิ้นกระดูกภายหลังได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพกระดูกอ่อนที่นำมาใช้ และระยะเวลาหลังการผ่าตัด
 • ในเคสที่ต้องการเสริมปลายจมูกให้โด่งสูงขึ้น (Increase Tip Projection)
 • ในเคสที่ต้องการยืดแกนจมูกให้ยาวขึ้น (Septal Extension Graft)
 • ในเคสที่ต้องการซ่อมแกนจมูกส่วนกลางที่มีปัญหา (Mid Vault Reconstruction/ Spreader Graft)
 • ในเคสที่ต้องการแต่งปลายจมูก : เพิ่มความสูง หรือเพิ่มปลายหยดน้ำ (Tip Plasty)

 

โดยการนำมาใช้แพทย์จะพิจารณาใช้ 1 ชิ้น วางชั้นเดียว (Mono-Block Form) หรือนำมาวางซ้อนกันหลายชั้น ในบางตำแหน่ง (Multilayer-Block Form / Laminated Form) เพื่อลดโอกาสในการเกิดการคด หรืองอภายหลัง (Warping Rate)

เสริมจมูก หรือแก้จมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง มีเทคนิคใดบ้าง ?

2. การใช้ในลักษณะบดละเอียด (Diced / Crushed Form)

โดยแพทย์จะนำชิ้นกระดูกอ่อนซี่โครงมาทำการบดละเอียดจนเป็นลักษณะผง (Ultrafine Diced Cartilage) เหมาะสำหรับในกรณีดังต่อไปนี้ คือ

 • เคสที่ต้องการเติมสันจมูก (Dorsal Augmentation) ให้ออกมาเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องการให้เห็นขอบสันจมูกคมชัดจนเกินไป (Very Natural Dorsal Aesthetic line)
 • แพทย์จะใช้ในกรณีที่ต้องการปรับความผิดปกติเล็กน้อยที่ตามโครงสร้างจมูกของคนไข้ เช่น มีการคด หรือเอียงของสันจมูกเพียงเล็กน้อย แบบนี้แพทย์สามารถนำกระดูกอ่อนซี่โครงที่บดแล้วมาเติมและปรับแต่งให้เหมาะสมได้
 • เคสที่กระดูกอ่อนซี่โครงอ่อนนุ่ม (Elastic) ยังไม่มีส่วนของกระดูกแข็ง หรือแคลเซียมมาเกาะ (No Ossification) และชิ้นส่วนนั้น ๆ ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้เป็น Mono Bloc หรือ Laminated Dorsal Implant ได้
 • เคสที่ระหว่างการผ่าตัดตกแต่ง หรือเหลากระดูกอ่อนแล้ว พบว่ามีการคดงอของชิ้นกระดูกอ่อนทันที (Immediate Warping)

 

ซึ่งเทคนิคนี้ไม่เหมาะกับเคสที่กระดูกอ่อนซี่โครงมีการสะสมของแคลเซียม หรือกระดูกแข็งเข้ามาแทรกในปริมาณมากนะครับ โดยเทคนิคการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงบดละเอียด มีวิธีการใช้ในหลาย ๆ รูปแบบ ได้แก่

 1. Free Diced Cartilage คือ กระดูกอ่อนซี่โครงรูปแบบผงบดละเอียดมาก ๆ (Ultrafine)
 2. Diced Cartilage Glue Graft คือ การเชื่อมผงกระดูกอ่อนซี่โครงบดละเอียดให้ขึ้นรูป ด้วยกาวไฟบริน (Fibrin Grain) หรือเกล็ดเลือดของคนไข้เอง (Platelets Rich Fibrin; PRF)
 3. Wrapped in Fascia คือ การใช้เยื่อหุ้มกระดูกอ่อนซี่โครง (Perichondrium) หรือ เยื่อหุ้มกล้ามเนื้อบริเวณขมับ (Deep Temporal Fascia) หรือจากขา (Fascia Lata) มาห่อหุ้มกระดูกอ่อนซี่โครงบด (Diced Cartilage) แล้วใช้เสริมบริเวณสันจมูก
เสริมจมูก หรือแก้จมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง มีเทคนิคใดบ้าง ?

3. การใช้ในลักษณะแบบผสม (Mixed Form)

ในเทคนิคนี้แพทย์อาจพิจารณาใช้ทั้ง 2 เทคนิคข้างต้นมารวมกัน ทั้งแบบที่เป็นชิ้น (Block Form) และแบบบดละเอียด (Diced Form) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความจำเป็น สถานการณ์ และความพึงพอใจของคนไข้ในแต่ละบุคคล รวมไปถึงขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ในการประเมินเคสนั้นๆ ด้วย

มีคำถามเกี่ยวกับการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงอยู่ใช่ไหม?

สำหรับใครที่สนใจเสริมจมูก หรือแก้จมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและประเมินราคาการเสริมจมูกเบื้องต้นด้วยตนเองได้ ที่นี่ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับที่ปรึกษาด้านความงามของดร.กร เอสเทติค คลินิก ได้ที่ไลน์ @dr.gornaesthetique มีแพทย์ช่วยประเมินออนไลน์ได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย!

พร้อมให้บริการแล้วทั้ง 4 สาขา ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพมหานคร น่าน พิษณุโลก หรืออุตรดิตถ์ ดูแลโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าโดยตรงที่มีประสบการณ์มากกว่า 24 ปี

บทความโดย Dr.Gorn’s Facial Plastic Teams