เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

6 วิธีลดถุงใต้ตา

วิธีกำจัดถุงใต้ตา แก้ง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

ถุงใต้ตาเกิดจากการจ้องหน้าจอนาน ๆ ทำงานหนัก พักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะงั้นระวังถุงใต้ตาบวมกันด้วยนะ ส่วนใครไม่ทันระวังเราก็มีวิธีกำจัดถุงใต้ตาแบบง่าย ๆ มาฝากกัน !

ถุงใต้ตาบวมเกิดจากอะไร?

6 วิธีลดถุงใต้ตา

อาการถุงใต้ตา หรือถุงใต้ตาบวมเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยทีเดียวค่ะ ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก ได้แก่

 • ผิวร่วงโรยตามวัย เมื่ออายุมากขึ้น เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อบริเวณใต้ตาอ่อนแอลง ตามมาด้วยถุงใต้ตานั่นเอง
 • อาการแพ้ จากการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณดวงตา รวมไปถึงการแพ้อากาศค่ะ
 • แสงแดด เพราะรังสียูวีมีผลให้ผิวหนังเกิดการร่วงโรยได้เร็วขึ้นค่ะ
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากขอบตาจะคล้ำแล้ว การนอนน้อยยังทำให้สาว ๆ มีถุงใต้ตาอีกด้วยค่ะ
 • ความเครียด ทำงานเยอะ ความเครียดก็ตามมา และถ้าปล่อยให้ตัวเองเครียดบ่อย ๆ ต้องระวังเลยค่ะ ถุงใต้ตาจะมาโดยไม่รู้ตัวแน่ ๆ
 • ผิวแห้ง ถุงใต้ตานี่แหละค่ะเป็นสัญญาณเตือนที่บอกว่าผิวเรากำลังขาดน้ำ ดังนั้นถ้าปล่อยให้ผิวแห้งเมื่อไหร่ ถุงใต้ตาบวม ๆ ปรากฏตัวแน่นอน

6 วิธีลดถุงใต้ตาด้วยตัวเอง จากวัตถุดิบจากธรรมชาติ

6 วิธีลดถุงใต้ตา

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีถุงใต้ตาบวม แต่ไม่อยากไปพบคุณหมอ เรามีวิธีลดถุงใต้ตาง่าย ๆ ที่สาว ๆ สามารถทำได้ในชีวิตประจำวันมาฝากกันด้วยค่ะ

 1. แตงกวา นำแตงกวามาแช่เย็น ล้างให้สะอาด จากนั้นหั่นเป็นแว่น แล้วแปะที่ดวงตา ทิ้งไว้ 25 นาที ฤทธิ์เย็นของแตงกวาจะช่วยลดการอักเสบและลดการบวมได้ แถมดวงตายังสดใสเป็นประกายด้วย
 2. เกลือ ใช้เกลือครึ่งช้อนโต๊ะผสมละลายกับน้ำอุ่น จากนั้นนำสำลีแผ่นกลมชุบแปะที่ดวงตาทิ้งไว้ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น จะช่วยลดการบวมและอักเสบ ฟื้นฟูระบบการไหลเวียนของเส้นเลือดฝอยรอบดวงตาได้
 3. นมจืด นำนมจืดแช่เย็นชุบด้วยสำลีแผ่นกลม แปะที่ดวงตาทิ้งไว้นาน 20 นาที วิธีนี้จะดีมากต่อปัญหาการคั่งน้ำบริเวณดวงตาที่เป็นสาเหตุของการบวม ทำให้ถุงใต้ตายุบลงอย่างเห็นได้ชัด แถมบำรุงผิวรอบดวงตาให้นุ่มชุ่มชื่นอีกด้วย
 4. ไข่ขาว นำไข่ขาวมาทาบริเวณใต้ตาที่บวม จากนั้นให้ทิ้งไว้ 20 นาทีจนไข่ขาวแห้งตึง วิธีนี้จะช่วยให้ผิวบริเวณรอบดวงตากระชับขึ้นและทำให้ถุงใต้ตายุบลงได้อย่างรวดเร็วทันใจ
 5. ถุงชาแช่เย็น ก็สามารถลดถุงใต้ตาได้ โดยให้นำถุงชามาจุ่มในน้ำเย็นอีกครั้ง แล้วแปะที่ดวงตาทิ้งไว้ 25 นาที จะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดบริเวณรอบดวงตาเป็นปกติและช่วยลดความบวมลงได้ ถุงใต้ตาก็จะค่อยๆ หายไป
 6. มันฝรั่งดิบ หลายคนอาจสงสัยว่ามันฝรั่งช่วยได้จริงเหรอ เพราะไม่รู้ว่ามันฝรั่งอุดมไปด้วยสตาร์ช น้ำ และวิตามินเค วิตามินซีและวิตามินบี ซึ่งมีส่วนช่วยให้ถุงใต้ตายุบลง ลดการบวมได้เป็นอย่างดี วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เพียงนำมันฝรั่งดิบมาล้างให้สะอาด ฝานออกมาเป็นแว่น จากนั้นก็นำไปแปะที่ตาไว้ 20 นาทีเท่านี้ก็เรียบร้อย

การรักษาโดยแพทย์

6 วิธีลดถุงใต้ตา

สำหรับอาการถุงใต้ตาบวมแบบนี้ ใครที่ต้องการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนเราก็ขอแนะนำให้ลองไปปรึกษาคุณหมอดูค่ะ โดยวิธีกำจัดถุงใต้ตาทางการแพทย์นั้นทำได้หลายวิธี คือ

 • ทำทรีตเมนต์ เพื่อยกกระชับผิวรอบดวงตา ได้ผลดีกับคนที่มีถุงใต้ตาบวมรวมไปถึงคนที่เริ่มมีริ้วรอยบริเวณดวงตาค่ะ
 • ศัลยกรรม คือ ผ่าตัดเอาถุงใต้ตาออกอย่างถาวร เพื่อให้ถุงใต้ตานั้นหายไป และอาจจะเติมเต็มให้ดูสดใสด้วยไขมันตัวเองเข้าไปแทนที่ โดยใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 2-7 วันค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะสาว ๆ หนุ่มๆ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปทำดู โดยทำให้ต่อเนื่องสม่ำเสมอ รับรองได้ว่าอาการถุงใต้ตาบวมและริ้วรอยที่ดวงตาจะหายไปอย่างแน่นอน แถมยังเป็นการบำรุงสายตาได้ดีอีกด้วย อย่าลืมดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ทั้งภายในและภายนอกกันนะคะ