fbpx

การดูแลตัวเอง
หลังผ่าตัดยกหางตา และแก้หนังตาตก (Subbrow Lift)

การดูแลตัวเอง
หลังผ่าตัดยกหางคิ้ว
และแก้หนังตาตก

การใช้ยา

 1. ยารับประทาน รับประทานยาแก้อักเสบตามแพทย์ระบุอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อและแผลเป็น   ถ้ายาชาหมดฤทธิ์จะรู้สึกปวดส่วนที่ทำศัลยกรรม    ให้ทานยาแก้ปวดที่ทางคลินิกจัดให้ คือ ไทลินอล (500 มิลลิกรัม) 2 เม็ดเวลาปวด   สามารถทานซ้ำได้ทุก 4 – 6 ชั่วโมง และรับประทานยาลดบวม  2  เม็ด หลังอาหารเช้าวันรุ่งขึ้น ควรรับประทานหลังอาหารทันทีและดื่มน้ำตาม 2 แก้ว เพื่อป้องกันการระคายเคืองกระเพาะอาหาร (กรณีบวมมากแพทย์อาจจัดยาลดบวมทานเพิ่มอีก 2 มื้อ)
 2. ยาหยอดตา เพื่อป้องกันเยื่อบุตาอักเสบ หยอดตาทั้ง 2 ข้าง วันละ 4 ครั้ง คือ เช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน
 3. ยาป้ายตา เพื่อป้องกันเยื่อบุตาอักเสบและตาแห้ง (เป็นชนิดเดียวกันกับยาป้ายแผล) ป้ายตา 2 ข้าง ก่อนนอน ไม่ควรป้ายเวลากลางวันเพาะอาจปิดบังการมองเห็นได้    กรณีทำตาบนแล้วไม่มีอาการตาบวมแดงหรือตาแห้ง อาจไม่จำเป็นต้องป้ายยาก็ได้
 4. ยาขี้ผึ้งป้ายแผล เพื่อป้องกันแผลอักเสบติดเชื้อ ทำให้แผลติดเร็วและป้องกันแผลเป็น (เป็นยาชนิดเดียวกันกับยาป้ายตา) ใช้ Cotton Bud ป้ายบริเวณแผลหลังทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือเอาคราบน้ำเหลืองและเลือดออก    ในช่วง  3  วันแรกควรป้ายบ่อย ๆ (4 – 6 ครั้งต่อวัน) หลังจากนั้นป้ายต่ออีกวันละ 3 – 4 ครั้ง จนกระทั่งตัดไหม และหลังตัดไหมป้ายวันละ  2  ครั้งไปอีก 1 สัปดาห์
 5. น้ำตาเทียม เพื่อให้บรรเทาอาการตาแห้งและระคายเคืองตา หยอดบ่อย ๆ เท่าที่ทำได้ ถ้าหากมีอาการตาแห้ง และระคายเคืองตาเนื่องจากในช่วงแรก ๆ (1 – 2 สัปดาห์) อาจมีอาการหลับตาไม่สนิทหรือรู้สึกเคืองตา โดยเฉพาะการผ่าตัดแก้หนังตาตก ทั้งนี้เนื่องจากอาการบวมของเนื้อเยื่อหลังการผ่าตัด    ซึ่งอาการดังกล่าวจะค่อย ๆ หายไปเอง

การดูแลแผลผ่าตัด

 1. ใน 1 – 2 วันแรกหลังผ่าตัดจะมีน้ำเหลืองจาง ๆ ซึมออกมาจากแผลไม่ต้องตกใจกลัวให้ใช้ Cotton Bud หรือผ้าก๊อซที่สะอาดคอยซับออก โดยเฉพาะช่วง 4 – 6 ชั่วโมงแรกอาจต้องซับออกบ่อย ๆ แล้วใช้ยาป้ายแผล    ไม่ควรปล่อยให้มีคราบน้ำเหลือง หรือน้ำเลือดเกรอะกรังที่แผลเพราะจะทำให้แผลหายช้า มีโอกาสติดเชื้อ และอาจเกิดแผลเป็นได้
 2. งดอาหารหวาน อาหารรสจัด อาหารเผ็ดร้อน ของหมักดองและแอลกอฮอล์
 3. งดวิตามินต่างๆ 2 สัปดาห์ (ยกเว้นคอลลาเจนบริสุทธิ์ เช่น Colla Pure และ Surtamin ลดบวม)
 4. ไม่ควรให้แผลถูกน้ำจนกว่าจะตัดไหม (ยกเว้นน้ำจาก Cold Pack , ยาหยอดตา , และน้ำเกลือเช็ดแผล)
 5. ประคบเย็นบริเวณใต้ตาและบนตาเหนือแผล เป็นระยะ ๆ ใน 24 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด (โดยใช้ผ้าก๊อซที่สะอาดรองก่อนประคบ) เพื่อลดการบวมช้ำ
 6. ถ้าขี้ผึ้งที่ป้ายไว้หลุด ควรทาขี้ผึ้งที่แผลใหม่ด้วย หลังจาก 3  วันไปแล้  วถ้ายังมีอาการบวมเขียวช้ำอยู่อาจประคบอุ่นเป็นระยะได้
 7. ในช่วง 5 วันแรกจะมีอาการบวมช้ำ แต่จะค่อย ๆ หายบวมภายใน 1 – 2 สัปดาห์ และจะหายสนิทเต็มที่ภายใน 3 – 6 เดือน (แล้วแต่ความยากง่ายของการผ่าตัด และสภาวะเนื้อเยื้อและผิวของแต่ละคน)
 8. ถ้าเป็นการผ่าตัดหนังตาบน (ทำตา 2 ชั้น) ร่วมด้วยหลังผ่าตัดจะแลดูชั้นตาใหญ่กว่าปกติ ไม่ต้องกังวลใจ ชั้นตาจะค่อย ๆ เล็กลงเรื่อย ๆ ภายในระยะเวลา 1 – 3 เดือน
 9. หลังจากตัดไหม ควรทาขี้ผึ้งบริเวณแผล เช้า – เย็น ไปอีก 7  วัน เพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็น
 10. ห้ามใช้ยาหรือครีมรักษาแผลเป็นที่คลินิกไม่ได้จัดให้มาทาบริเวณแผลเป็นอันขาด เนื่องจากบางคนแพ้ครีมยาหรือใช้ทาผิด หรือยาทาแผลเป็นบางชนิดมีฤทธิ์ระคายเคืองผิวยิ่งทำให้เกิดแผลเป็นมากขึ้นด้วย

กรณีฉุกเฉิน / นอกเวลาทำการ

คุณสามารถโทร. 089 130 5448 หรือ 098 251 0413 ได้เลย  เรามีผู้เชี่ยวชาญค่อยดูแลคุณเสมอครับ

คุณสามารถแชท หรือ โทร. 089 130 5448 หรือ 098 251 0413 ได้เลย     เรามีผู้เชี่ยวชาญค่อยดูแลคุณเสมอ