fbpx

การดูแลตัวเองหลัง
การจี้กระ , กระเนื้อ , ไฝและขี้แมลงวัน

 1. รับประทานยาแก้อักเสบ และยาลดบวม ตามแพทย์สั่ง อย่างเคร่งครัด สำหรับยาลดบวมต้องรับประทานหลังอาหารทันที ทานน้ำตาม 2 แก้ว เพื่อป้องกันการระคายเคืองกระเพาะอาหาร
 2. สำหรับยาลดอาการคัน อาจทำให้ง่วงนอน ควรทานเวลาก่อนเข้านอนแนะนำให้ทานวันแรกหลังจี้ แต่หลังจากวันที่สองไปแล้วไม่มีอาการคัน ก็ไม่ต้องทานต่อเนื่องก็ได้ ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารรสจัด และกาแฟ หลังจี้ ประมาณ 1-3 วัน
 3. ควรนอนท่านอนหงาย หลีกเลี่ยงแผลถูกับที่นอนและหมอนทำให้แผลหายยาก อักเสบและเกิดรอยแผลเป็นได้ง่าย
 4. อาหารเสริมชนิด collagen บริสุทธิ์ สามารถรับประทานได้เลยโดยทานตอนท้องว่าง คือก่อนอาหาร 30 นาที หรือ หลังอาหาร 2 ชั่วโมงซึ่งจะทำให้แผลหายเร็ว , ลดการเกิดรอยแดง และ แผลเป็นอีกด้วย ส่วนวิตามินอื่น ๆ ก็มีส่วนช่วยในการหายของแผลคือ Vitamin C , Zinc แต่ควรรับประทานหลังอาหาร
 5. หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลถูกน้ำ 2 วัน (แต่บริเวณที่ไม่ได้จี้ อาจใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดได้) หลังจากนั้นควรล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าสัก 2-3 วัน แล้วใช้ gel อ่อนๆ ล้างหน้าต่ออีกประมาณ 1 สัปดาห์
 6. ควรทาขี้ผึ้งที่ทางคลินิกจัดให้ (cogentin ointment หรือ muporin ointment) บริเวณแผลบ่อย ๆ 3 วันแรกควรทาบ่อยคือ 4-5 ครั้งต่อวันหลังจากนั้นแผลเริ่มแห้ง ควรทา เช้า-เย็น ต่ออีกประมาณ 1-2 สัปดาห์จนแผลหาย
 7. สามารถเริ่มทาครีมบำรุงแบบธรรมดา (for sensitive skin) คือที่ไม่มีน้ำหอม , whitening  และ  Vitamin C ,  AHA , Vitamin A ผสม ปกติจะทาได้ ประมาณวันที่ 3 หลังจี้ และประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากนั้น จึงจะใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมตามปกติได้
 8. สามารถเริ่มทากันแดดได้พร้อม ๆ กับครีมบำรุงควรเลือกชนิดที่เป็น physical sunscreen                           เนื่องจาก chemical sunscreen อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้
 9. สามารถแต่งหน้าได้หลังแผลแห้งสนิทโดยปกติประมาณ 1-2 สัปดาห์ (แต่ก่อนหน้านั้นอาจทาแป้งฝุ่นธรรมดาได้)
 10. งดการใช้ toner และนวดหน้า 2 สัปดาห์
 11. หลีกเลี่ยงแสงแดด , sauna และแหล่งความร้อนสูง เท่าที่จะทำได้ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ (โดยเฉพาะ 3-5 วันแรกหลังจี้ )
 12. ควรงดสูบบุหรี่ก่อนและหลังจี้ 2 เดือน เนื่องจากบุหรี่ทำให้แผลหายยากขึ้น
 13. แผลหลังจี้ 3 – 7 วันแรก อาจจะแฉะ ๆ มีน้ำเหลืองซึม แต่จะเริ่มแห้ง หลังจากนั้นหลุมแผลและรอยแดงจะค่อย ๆหายภายใน 2-8 สัปดาห์ (ทั้งนี้แล้วแต่ขนาดของแผลและขนาดของกระหรือขี้แมลงวัน ถ้ารอยแดงรอยดำไม่หายสามารถทำให้ดีขึ้นโดยพบแพทย์ เพื่อรับครีมแก้รอยดำได้ภายหลัง) 

กรณีฉุกเฉิน / นอกเวลาทำการ

คุณสามารถโทร. 089 130 5448 หรือ 098 251 0413 ได้เลย  เรามีผู้เชี่ยวชาญค่อยดูแลคุณเสมอครับ

คุณสามารถแชท หรือ โทร. 089 130 5448 หรือ 098 251 0413 ได้เลย     เรามีผู้เชี่ยวชาญค่อยดูแลคุณเสมอ