เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

โดยปกติแล้วคนที่มีตา 2 ชั้น   จะทำให้ตาดูหวาน ดูมีเสน่ห์ เป็นที่น่าดึงดูดของคนรอบข้าง เมื่อเทียบกับคนที่มีตาชั้นเดียว หรือแม้กระทั่งคนที่มีตา 2 ชั้นแต่ชั้นตาไม่ชัดเจน ซึ่งอาจจะเกิดจากไขมันหรือหนังตาส่วนเกินที่ย้วยลงมาทับชั้นตา ซึ่งบุคคลเหล่านี้ จะมีตาที่ไม่สดใส จะดูเหมือนตาบวม ๆ เหมือนคนเพิ่งตื่นนอน ทำให้การทำตา 2 ชั้นในปัจจุบันได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้หญิงที่ต้องการแต่งหน้าให้ดูเฉี่ยวดูคม การมีตา 2 ชั้นสามารถแต่งตาให้มีเสน่ห์เป็นที่น่าหลงใหลกับผุ้ที่ได้พบเห็น

สำหรับเทคนิคหรือวิธีที่จะเลือกในการทำตา 2 ชั้น  ขึ้นอยู่กับโครงสร้างตาของคนไข้เป็นหลัก    เพราะแต่ละวิธีมีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกันออกไป  เทคนิคการทำตา 2 ชั้น มี  3  วิธีหลัก ๆ คือ

การทำตา 2 ชั้น แบบกรีดแผลยาว

วิธีนี้ เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีปัญหาหนังตาส่วนเกินเยอะ ไขมันหนังตาเยอะ ซึ่งต้องมีการตัดและตกแต่งหนังตาและไขมันส่วนเกินออกไป เพื่อให้ตาดูหวานและตาโตมากขึ้น นอกจากนี้ ในคนไข้บางคนที่มีปัญหาตาลึกเห็นขอบกระดูกชัด การทำตา 2 ชั้นแบบกรีดแผลยาว สามารถย้ายไขมันไปเย็บเข้ากับบริเวณที่ตาลึกได้ ทำให้ตาดูสดใสขึ้นมาทันที หรือในคนไข้บางคนที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทั้งจากที่เป็นตั้งแต่กำเนิด หรือเกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์ ในระยะเวลายาวนานซึ่งพบในปัจจุบัน การทำตา 2 ชั้น แบบกรีดยาวสามารถที่จะแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับข้อด้อยของการทำตา 2 ชั้นแบบกรีดยาว อาจจะต้องใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าวิธีอื่น ๆ อาจจะบวมหรือช้ำได้มากกว่าวิธีอื่น แต่ไม่ต้องกังวลไปครับเพราะ อาการเหล่านี้จะดีขึ้นได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ชั้นตาจะเข้าที่ก็ประมาณ 1-3 เดือน

การทำตา 2 ชั้น แบบกรีดสั้น

การทำตา 2 ชั้น  วิธีนี้เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีอายุน้อย  หนังตาส่งนเกินน้อย รวมทั้งไขมันบริเวณหนังตาน้อย  ดังนั้นคุณหมอไม่มีความจำเป็นต้องตัดและตกแต่งหนังตา   เพียงแค่สร้างชั้นตาขึ้นมาใหม่ ก็จะสามารถเนรมิตร 2 ชั้นที่สดใสใช้เวลาเพียง 30-45 นาที   นอกจากจะใช้เวลาสั้นแล้วการทำตา2ชั้นด้วยวิธีนี้ ข้อดีอีกอย่างคือ บวมช้ำน้อยมาก ระยะเวลาพักฟื้นก็น้อยเช่นกัน   แต่สำหรับคนไข้ที่มีปัญหาหนังตาและไขมันเยอะไม่แนะนำวิธีนี้ครับ

การทำตา 2 ชั้นแบบเย็บ

การทำตา2ชั้นด้วยวิธีนี้ เหมาะสำหรับคนไข้ที่ไม่มีหนังตาแชะไขมันส่วนเกินเช่นเดียวกับการทำตา 2 ชั้นแบบกรีดสั้น   รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ทำตา 2 ชั้น ก็สั้นประมาญ 30-45 นาที    รวมทั้งบวมช้ำน้อย ใช้เวลาพักฟื้นน้อย    แต่อย่างไรก็ตามถ้าคนไข้มีผิวหนาผิวมัน ผิวหนังและไขมันส่วนเกินเยอะ ไม่ควรเลือกการผ่าตัดทำตา 2 ชั้น ด้วยวิธีนี้  เพราะไหมที่เย็บมีโอกาสหลุดได้

จะเห็นได้ว่าที่จะตัดสินใจเลือกวิธีทำตา 2 ชั้น   ต้องขึ้นอยู่กับโครงสร้างตาของคนไข้เป็นหลัก ดังนั้นใครที่ต้องการทำตา 2 ชั้น    แนะนำเข้ามาให้คุณหมอตรวจและประเมินก่อนและตัดสินใจร่วมกับคุณหมอ นอกจากจะได้ ตา 2 ชั้น ที่สวย มีเสน่ห์แล้วยังปลอดภัยด้วยครับ

Dr.Gorn Blog

บทความที่มีประโยชน์  ที่นี่ที่เดียวที่บอกทุกอย่างที่คุณควรทราบ

ดูเพิ่มเติม ›